SENACHAI GYM./ เสนาชัย ยิมนาสติกลีลา

http://www.senachai-gym.com

Aerobic Gymnastics

        คำว่า แอโรบิก หมายถึง การออกกำลังกายที่ต้องการออกซิเจน และต้องต่อเนื่องตลอดเวลา แอโรบิกนั้นเป็นกิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อส่วนใหญ่ของร่างกาย สามารถคงความต่อเนื่องได้ยาวนาน และ จังหวะที่เป็นธรรมชาติ Aerobic นั้นยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้หัวใจ ปอด และ ระบบที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจผลิดและส่งออกซิเจน ไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้เร็วและสม่ำเสมอขึ้น

 
 
 
  
 
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
      

สหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ หรือ FIG ได้รับรอง และ บรรจุกีฬา Sport Aerobics เข้าเป็นสมาชิก ของยิมนาสติก ตั้งแต่ช่วงปลายปี ค.ศ. 1980 (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Aerobic Gymnastics เมื่อปี 2005)

  • กีฬา Aerobic Gymnastics ไม่ได้เพียงแต่เป็นการกีฬาที่ใช้เพื่อการฝึกฝนร่างกาย สำหรับประชาชนทั่วไปในช่วงปลายปีของปี 80 เท่านั้น แต่ยังเป็น กีฬาที่มีการแข่งขันในระดับสูงด้วย
  • ในปี ค.ศ. 1994 สภา FIG หรือ FIG Congress ตัดสินใจที่จะจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก หรือ World Championships และได้ออกกฎกติกา กีฬา Aerobic gymnastics ให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับ ข้อบังคับและระเบียบวินัย ที่ใช้แข่งขันเหมือนกับกีฬาชนิดอื่น ๆ
  • การแข่งขันชิงแชมป์โลกอย่างเป็นทางการนั้น ได้จัดขึ้นในปี ค.ศ. 1995 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน 34 ประเทศ
  • ในปี ค.ศ. 1997 IWGA ได้ บรรจุกีฬา Sports Aerobics เข้าร่วมเป็นหนึ่งในกีฬาที่ใช้แข่งขันใน World Games ครั้งที่ 5
  • กีฬา Aerobic Gymnastics เป็นกีฬาที่แสดงถึงการเคลื่อนไหวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ความแข็งแรงของร่างกาย ความอ่อนตัว ความพร้อมเพรียงกัน และการแสดงที่มีดนตรีเป็นองค์ประกอบ ในเวลาเพียงแค่ 2 นาที (ปัจจุบัน 1 นาที 45 วินาที) การแสดงนั้นจะแสดงในพื้นที่ 7 X 7 เมตร และมีทั้งหมด 5 ประเภท คือ ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว คู่ผสม (Mixed Pair) คู่ผสม 3 คน (Trio) และกลุ่ม 6 คน (Groups)
  • การที่จะเป็นผู้ชนะในกีฬาประเภทนี้ได้นั้น จะต้องแสดงออกอย่างชัดเจน และมีการเคลื่อนไหวอย่างสมดุล พร้อมไปกับเทคนิคการแสดงที่ดี การแสดงนั้นจะต้องประกอบด้วย ท่าจากกลุ่มท่าบังคับ 12 ท่า ซึ่งจะแสดงออกถึงความแข็งแรงซึ่งไม่เคลื่อนที่ (Static Strength) ความอ่อนตัว(Flexibility) ความสมดุล (Balance) และความสามารถในการแสดงออกถึงการกระโดดที่แข็งแรง (Jump & Leap)
  • ผู้เข้าแข่งขันจะแสดงถึงการผสมผสาน ระหว่างการเคลื่อนไหวแบบแอโรบิก กับการแสดงท่าความยาก อย่างต่อเนื่องกัน ท่าการเคลื่อนไหวพื้นฐานแบบแอโรบิกมีทั้งหมด 7 ท่า คือ Knee Lift, Kick, Jacks, Lunge, March, Jog และ Skip
  • ค.ศ. 2005 FIG ได้เปลี่ยนชื่อ Sports Aerobics เป็น Aerobic Gymnastics และได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกติกาเรื่อยมา

              กีฬา Aerobics Gymnastics เป็นกีฬาที่มีการเล่นและฝึกฝนกันอย่างแพร่หลาย และรวดเร็ว จำนวนคนที่ฝึกฝน Aerobic Gymnastics แค่เพียงในประเทศบราซิลก็มีคนเล่นกีฬาชนิดนี้ถึงครึ่งล้าน ส่วนประเทศอื่น ๆ นั้นกีฬาชนิดนี้ก็เป็นที่นิยม อย่างเช่นประเทศ อาร์เจนตินา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย อเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมัน อิตาลี สเปน โรมาเนีย และประเทศอื่น ๆ ในยุโรป เป็นต้น

ยิมนาสติก แอโรบิก (Aerobics Gymnastics)
                Aerobics Gymnastics เริ่มเข้ามาเป็นสมาชิก ในครอบครัวยิมนาสติก ของสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ (FIG) ในปี ค.ศ.1994 ในชื่อที่เรียกว่า Sport Aerobics ในปี ค.ศ. 1996 ได้เริ่มจัดให้มีการแข่งขันในระดับโลกอย่างเป็นทางการที่เมืองลาฮาติ ประเทศฟินแลนด์                    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                ปี ค.ศ. 2000 มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่เมือง Riesa ประเทศเยอรมันนี นักกีฬาที่ได้อันดับสูงสุด 8 ประเทศในแต่ละประเภท (รวมทั้งหมด 12 ประเภท) จึงจะมีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน World Games 2001 ที่เมือง Akita ประเทศญี่ปุ่น
                ยิมนาสติกแอโรบิก นั้นต้องมีการแสดงที่ต่อเนื่อง และ การเคลื่อนไหวที่แข็งแรง ไปตามจังหวะของเพลงซึ่งมีรูปแบบจากการเต้นแอโรบิก การแสดงในเวลา 1 นาที 45 วินาที นั้น จะต้องแสดงให้เห็นถึงท่าเต้นที่มีความสมดุลย์ มีความสร้างสรรค์ ความอ่อนตัว ความแข็งแรง และ ท่ายาก ทั้งหมดนั้นจะต้องแสดงได้อย่างสมบูรณ์ การแสดงนั้นจะแสดงในพื้นที่ 7 x 7 เมตร และมีทั้งหมด 6 ประเภท คือ ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว คู่ผสม (Mixed Pair) คู่ผสม 3 คน (Trio) และกลุ่ม 6 คน ซึ่งเริ่มแข่งขันในปี ค.ศ. 2002
                 ผู้เข้าแข่งขันจะต้องแสดงท่ายิมนาสติก ผสมผสานกับการทำท่าทางการเคลื่อนไหวแบบแอโรบิก ซึ่งประกอบด้วย Knee Lift, Kick, Jacks, Lunge, March, Jog และ Skip อย่างต่อเนื่องกัน
                 ในกีฬา Aerobic Gymnastics นั้นการเคลื่อนไหวที่ไม่เป็นธรรมชาติ เช่น การตีลังกากลับหัว ถือว่าผิดกติกา การแสดงนั้น จะมีผู้ตัดสินที่เป็นผู้ให้คะแนน 4 ฝ่าย คือ Artistic, Execution, Difficulty และ Chair of Judges ความต้องการก็คือ ให้นักกีฬา แสดงความสามารถอย่างแข็งแรง และกลมกลืนไปกับดนตรี
                     
           
   Artistic Judges  
 
                Artistic Judges นั้นจะให้คะแนนเกี่ยวกับ ศิลปะ ของการแสดง การที่จะเป็นที่พึงพอใจของผู้ตัดสินฝ่ายนี้นั้น การแสดงจะต้องประกอบไปด้วย ความคิดสร้างสรรค์ ท่าเต้นจะต้องแสดงให้เห็นถึงความเป็นกีฬา การเคลื่อนไหวที่หลากหลาย และจะต้องกลมกลืนไปกับเสียงเพลง การเคลื่อนไหว และการแสดงออกของผู้เข้าแข่งขัน สำหรับ Mixed Pair และ Trio จะต้องมีการยกทั้งหมด 3 ครั้ง (3 Lifted) ในหนึ่งท่าชุด การให้คะแนนของ Artistic จะบวกไปเรื่อย ๆ จนถึงที่สุดก็คือ 10.00
 
    Execution Judge
 
         Execution Judges มีหน้าที่ ประเมินความสมบูรณ์แบบในการเคลื่อนไหว ตลอดการแข่งขัน การแสดงที่ดีเลิศนั้น จะต้องแสดงให้เห็นถึงท่าทางที่สมบูรณ์ ทิศทางการเคลื่อนไหวแบบแอโรบิก ความอ่อนตัว ความแข็งแรง ความทนทานของกล้ามเนื้อ และพลัง การเคลื่อนไหวที่ไม่สามารถควมคุมได้ หรือ ทำไม่จบ อย่างเช่น การเริ่มกระโดด การลงสู่พื้น การหมุน หรือ ทำเกลียว ทั้งหมดนั้นถ้าไม่สามารถควบคุมได้ หรือ ทำไม่จบก็จะถูกตัดคะแนน

        ใน Mixed Pair และ Trio การเคลื่อนไหวทั้งหมดจะต้องเป็นหนึ่งเดียว และพร้อมเพรียงกัน ซึ่งเป็นการแสดงถึงความสามารถระดับสูงของนักกีฬานั้นจำเป็นอย่างยิ่ง ในการแข่งขัน การให้คะแนน Execution นั้นจะให้โดยการลบคะแนนลงเรื่อย ๆ โดยจะเริ่มจาก 10.00

   
     Difficulty Judge
 
         หน้าที่ของ Difficulty Judges คือ การให้คะแนนจากท่าที่ผู้แข่งขันได้แสดงไป ผู้แข่งขันจะต้องแสดงทั้งหมด 12 ท่า ซึ่งนำมาจาก ตารางท่า ซึ่งมีทั้งหมด 4 กลุ่ม คือ Push up, Support, Jumps & Leaps, Flexibility & Balance ท่าทั้งหมดที่นำมาแสดงนั้นจะต้องมีชื่อท่าที่แตกต่างกัน และ จะต้องนำท่าจากทุกกลุ่มท่ามาใช้ อย่างน้อย 1 ท่า ใน Mixed Pair และ Trio ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด จะต้องแสดงท่าเดียวกันในเวลาเดียวกัน หรือ ไล่เรียงกัน ในแนวเดียวกัน หรือ แตกต่างกันก็ได้ ผู้ตัดสินจะให้คะแนนท่าซึ่งเริ่มจาก 0.0 - 1.0 สำหรับ 12 ท่าแรกที่แสดง ถ้ามีการแสดงเกิน 12 ท่า หรือ ทำซ้ำกัน ก็จะต้องโดนหักคะแนน Chair of Judge's Panel

       Chair of Judge's มีหน้าที่หักคะแนน จากความผิดพลาด ดังนี้ การเคลื่อนไหวที่ต้องห้าม การยกเกิน 3 ครั้ง ความสูงของการยกเกินตามที่กำหนด (ห้ามเกิน 2 ช่วงตัวคน) การสะดุดระหว่างการแข่งขัน หรือ หยุดการแข่งขันไปเฉย ๆ การเล่นเกินเวลา ชุดการแข่งขันที่ไม่ถูกต้อง และ การลงโทษต่าง ๆ ตามกติกา

 
     Final Score and Ranking
       คะแนน Artistic และ Execution ที่มากที่สุด และ ต่ำที่สุดจะโดดตัดทิ้ง คะแนนที่เหลืออยู่จะนำมาหาค่าเฉลี่ย คะแนนผลที่ออกมาก็จะเป็นคะแนนสุดท้ายของ Artistic และ Execution

      คะแนน Difficulty คะแนนทั้งหมดที่ได้จากการให้คะแนนค่าท่า จะนำมารวมกัน และ หารด้วย 2

      หลังจากนั้นนำคะแนน Artistic, Execution และ Difficulty มารวมกัน หลังจากนั้นคะแนนนี้ก็จะเรียกว่า คะแนนรวม (Total Score)  

     นำการหักคะแนนจาก Difficulty judges, Line judges และ Chair of judges มาหักจาก Total Score และผลที่ออกมาก็จะเป็น คะแนนสุดท้าย (Final Score)       

 

     การให้คะแนน  
       (Artistic + Execution + (Difficulty หาร 2)) - Difficulty judges, Line judges และ Chair of judges = คะแนนสุดท้าย  

       (10 + 10 + (10/2 = 5) = 25 - (คะแนนที่ถูกหักออกจากผู้ตัดสิน 3 ฝ่าย) = คะแนนสุดท้าย

ที่มาhttp://www.thai-gymnastics.com/WebGym/aerobicgym.html


Online: 1 Visits: 1,193,210 Today: 38 PageView/Month: 1,805